chuyển nhà trọn gói

Hướng dẫn đóng gói hàng dễ vỡ an toàn - dễ dàng vận chuyển

7/3/2024  
30
Hàng hóa dễ vỡ thường yêu cầu sự đóng gói đặc biệt để bảm bảo an toàn trong khi vận chuyển, cùng tìm hiểu quy cách đóng gói đồ dễ vỡ trong bài viết này nhé !

Tính chất của hàng dễ vỡ

Dễ vỡ: Đây là thuộc tính chính của các loại đồ dễ vỡ, các đồ vật có cấu trúc giòn và dễ vỡ nếu bị va chạm. Ví dụ như các loại ly, cốc, chén, bát, ...

Trọng lượng Nhẹ: Ví dụ như các loại mỹ phẩm, trang sức ,... điều này cũng làm tăng khả năng chúng bị hỏng nếu bị các vật nặng đè lên.

Dễ gãy: các loại gương, kính có kích thước dài và giòn, điều này làm tăng nguy cơ bị gãy trong quá trình vận chuyển.

Cấu trúc tinh tế: các loại chất lỏng đóng hũ đóng chai như bình rượu, chai lo hoặc những thiết bị điện tử, màn hình điện thoại, chíp, vi mạch, ...  Những loại đồ vật này yêu cầu sự cẩn thận và sự chăm sóc khi sử dụng và vận chuyển do chúng có cấu trúc tinh tế và dễ bị hỏng.

Giá trị cao: những thứ đẹp đẽ lại thường khá mỏng manh, dễ vỡ và chúng thường có giá trị cao. Ví dụ như các đồ chơi cổ, những bức tranh, tivi, ... Vì vậy việc bảo vệ chúng trở thành một ưu tiên đối với người sở hữu và người vận chuyển.

Ly cốc dễ vỡ

Những tiêu chuẩn khi đóng gói hàng dễ vỡ

Do tính chất dễ vỡ và dễ hỏng, bởi vậy loại đồ đạc này yêu cầu sự đóng gói và xử lý đặc biệt. Chi phí đóng gói và vận chuyển loại đồ đạc này cũng thường cao hơn so với các loại đồ vật thông thường khác. Dưới dây là một số tiêu chí khi đóng gói hàng dễ vỡ để bạn tham khảo:

Đảo bảo an toàn

Việc đóng gói cần đảm bảo chúng không bị va chạm lẫn nhau và va chạm với các loại đồ đạc khác gây đổ vỡ. Sử dụng các loại vật liệu để chống sốc cho đồ vật. Đối với từng loại đồ vật khác nhau chúng ta có những cách đóng gói phù hợp riêng.

Sử dụng vật liệu đóng gói phù hợp

Cách đóng gói phải hiệu quả về chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bảo vệ cho hàng hóa mà không tăng thêm chi phí không cần thiết.
Chúng ta có thể sử dụng các vật liệu tái chế và có thể phân hủy để giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Ví dụ như thùng carton để đóng gói, sử dụng các loại giấy vụn để bọc lót khá tốt, các loại rơm cũng có thể tạo lớp bảo vệ giữa các đồ vật,..

Dễ vận chuyển

Yêu cầu của việc đóng gói đồ dễ vỡ cần thuận tiện cho quá trình vận chuyển và xử lý, giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người vận chuyển và người nhận hàng. Chúng ta có thể đóng thành từng gói hàng 20-30kg phù hợp cho một người có thể bê - vác thuận tiện.

Việc đóng gói cũng còn tùy thuộc theo phương tiện vận chuyển như ô tô, container, máy bay, và tàu hỏa mà chúng ta sẽ có những phương án phù hợp. Đối với những phương tiện vận chuyển lớn có thể chúng ta cần đóng pallet để thuận tiện vận chuyển hơn.

Dễ xử lý

Mặc dù cần đóng gói cẩn thận để bảo bảo sự an toàn nhưng chúng ta cũng cần tính toán để gói hàng có thể dễ dàng để mở và xử lý, giúp người nhận hàng tiết kiệm thời gian và công sức khi nhận và sử dụng hàng hóa.

Đánh dấu

Điều đặc biệt quan trọng, các gói hàng cần được đánh dấu đúng cách để nhận biết, bao gồm thông tin về hàng hóa, trọng lượng, hướng dẫn vận chuyển sao cho an toàn, hướng dẫn mở kiện hàng,...

Ký hiệu hàng dễ vỡ

Xem thêm: bộ ký hiệu hàng dễ vỡ

Yêu cầu vật liệu đệm

Để bảo vệ đồ dễ vỡ khỏi sự hỏng hóc, thường cần sử dụng vật liệu đệm như bọt biển, bong bóng khí hoặc giấy nhồi.

Bao bì trong suốt

Đôi khi việc sử dụng bao bì trong suốt có thể giúp người vận chuyển nhìn thấy và xử lý hàng hóa một cách cẩn thận hơn, giảm nguy cơ hỏng hóc.

Chuẩn bị nguyên vật liệu để đóng gói hàng dễ vỡ

Thùng hộp đóng gói

Sử dụng các loại thùng carton dày (loại 5-7 lớp) hoặc các loại thùng chuyên dụng có kích thước phù hợp để đóng gói.

Thùng carton đóng gói

Vật liệu chống sốc

Chuẩn bị vật liệu đệm như bọt biển, bong bóng khí, giấy nhồi, hoặc bọt xốp để bảo vệ đồ vật khỏi va đập và nứt vỡ. Đối với các đồ vật lớn cần chuẩn bị màng bọc PE, xốp nổ để tạo bọc và chống sốc

Băng dính và đánh dấu

Sử dụng băng dính chắc chắn để đóng gói hộp carton, chúng ta có thể sử dụng các loại băng dính bản to có in sẵn các dòng ghi chú như "Fragile" (Dễ vỡ), "Handle with Care" ,"Đồ dễ vỡ xin nhẹ tay" để vừa bọc vừa ghi chú luôn khá tiện.

Ngoài ra, đối với các đồ vật cần có hướng dẫn cụ thể khi vận chuyển, ví dụ như bình rượu, chai, lọ chất lỏng chúng ta cũng cần có những ghi chú cần thiết ví dụ như "Hướng này lên trên", "This side up", ... Việc ghi chú càng chi tiết, rõ ràng thì càng đảm bảo cho đồ vật trong quá trình vận chuyển.

Hướng dẫn đóng gói đồ sành sứ, thủy tinh, kính 

Bao gồm bát, đĩa, ấm trà, tượng trang trí, và các vật dụng khác làm từ gốm, sứ. Hoặc ly, chén, bình hoa, gương, dèn , chụp đèn và các sản phẩm trang trí làm từ thủy tinh hoặc kính.

Bọc từng món đồ

Bọc từng món đồ sành sứ riêng lẻ bằng một lớp giấy bọc mềm mại để bảo vệ bề mặt tránh va đập và trầy xước.
Sử dụng vật liệu đệm như bọt biển hoặc bọt xốp để bọc kín các góc và cạnh của đồ sành sứ, nơi thường dễ hỏng nếu bị va chạm.
Nếu bạn đóng gói nhiều món đồ sành sứ trong cùng một hộp, hãy sử dụng lớp vật liệu đệm để tạo ra các ngăn riêng biệt giữa chúng, giảm nguy cơ va đập và trầy xước.

Lọ hoa

Đóng gói vào thùng

Chọn hộp carton phù hợp: đồ sành sứ khi đóng gói thường có trọng lượng khá nặng, chúng ta có thể sử dụng các loại thùng 5-7 lớp kích thước 52x32x36cm để đóng gói để phù hợp cho một người có thể dễ dàng vận chuyển.
Đặt một lớp vật liệu đệm dày ở đáy hộp carton trước khi đặt các món đồ sành sứ vào, chúng ta có thể sử dụng xốp mềm. Sau mỗi lớp, ta lại đặt thêm một lớp vật liệu đệm phía trên món đồ để bảo vệ từ phía trên.
Sắp xếp các món đồ sành sứ vào hộp carton một cách cẩn thận, đảm bảo không có sự chạm trán trực tiếp giữa chúng và giữ khoảng cách an toàn giữa các món đồ.

Sử dụng băng dính quấn thật chắc chắn đảm bảo gói đồ không bị mở ra trong quá trình di chuyển. Đánh dấu hộp carton bằng các nhãn thông tin như "Thùng bát đĩa", "Thùng ly cốc", "Bát đĩa cổ", "Fragile" (Dễ vỡ), "Handle with Care" (Xử lý cẩn thận), và "This Side Up" (Hướng này lên trên) để hướng dẫn người vận chuyển xử lý đúng cách.

Hướng dẫn đóng gói đồ điện tử, trang sức và đồng hồ

Một số thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, và màn hình LCD có thể dễ vỡ nếu không được đóng gói đúng cách. Các vật phẩm nhỏ và tinh xảo như trang sức, đồng hồ, và phụ kiện khác thường dễ bị hỏng. Hoặc các loại đồ mỹ phẩm hoặc thiết bị y tế, đồ thí nghiệm.

Tivi tinh thể lỏng

Đối với các loại đồ vật này thì cách đóng gói cũng tương tự như các loại như các đồ sành sứ ở trên. Tuy nhiên, ta cần lưu ý hơn khi bọc từng món đồ , ví dụ như với chiếc điện di động ta cần quấn nhiều lớp xốp nổ bóng khí để chống sốc và dùng băng dính quấn chặt để đảm bảo lớp xốp nổ không bị bung ra trong quá trình vận chuyển.

Đóng gói chất lỏng, thực phẩm đóng chai hoặc hũ

Như mật ong, dầu ô liu, chum rượu, các loại nước ngọt và các loại thực phẩm khác đóng trong chai thủy tinh.
Đối với loại hàng hóa là chất lỏng chúng ta cần các hộp chuyên dụng bằng nhựa hoặc gỗ để tránh va đập giữa các chai lọ. Chúng ta có thể mua hoặc tận dụng các két bia chai để đóng gói các loại chai lọ nhỏ.

Chất lỏng đóng chai

Khi đóng gói ta cũng cần bọc lớp đệm đối với từng chai lọ. Khi đóng thùng ta cũng cần bố trí lớp đệm điền chỗ trống để tránh chai hũ bị xô. Đặc biệt ta cần đánh dấu hàng dễ vỡ và đánh dấu mặt trên của thùng hàng để người vận chuyển biết và di chuyển đúng cách.

Đóng gói sản phẩm nghệ thuật, tranh ảnh và đồ chơi cổ

Bao gồm tranh, tác phẩm điêu khắc, và các sản phẩm nghệ thuật khác, đặc biệt là những thứ làm từ vật liệu dễ vỡ như kính, gốm, hoặc thủy tinh. Các vật phẩm như đĩa vinyl, búp bê sứ, và các đồ sưu tầm khác có giá trị cả về mặt vật lý lẫn tinh thần.

Chuẩn bị:

Giấy bọc, bong bóng khí, và/hoặc giấy gói nến, giấy nhún, hoặc foam.

Đối với tranh ảnh

Chúng ta cần bọc tranh bằng giấy hoặc bong bóng khí. Đối với tranh có kính, hãy dán băng dính chéo lên mặt kính để ngăn kính vỡ làm hỏng tranh.
Sử dụng tấm bìa cứng hoặc góc bảo vệ để tạo lớp bảo vệ xung quanh tranh.

Đối với các loại đồ chơi cổ

Bọc từng món đồ chơi riêng biệt bằng bong bóng khí hoặc giấy nhún để bảo vệ chúng khỏi va đập.
Đối với các bộ phận nhỏ hoặc dễ vỡ, hãy bọc chúng một cách riêng biệt và cẩn thận.

Khi đóng gói ta cũng đảm bảo rằng có lớp vật liệu đệm xung quanh để tranh hoặc đồ vật không bị di chuyển.
Điền chỗ trống trong hộp bằng vật liệu đệm để tăng cường bảo vệ. Dán băng keo cẩn thận và nhớ đánh dấu "Hàng Dễ Vỡ" và có chỉ dẫn "Mặt Trên" nhé.

Lưu ý rằng việc đóng gói cẩn thận không chỉ giúp bảo vệ vật phẩm dễ vỡ trong quá trình vận chuyển mà còn giảm thiểu rủi ro khi xảy ra va chạm hoặc áp lực từ bên ngoài. Kiến Vàng Moving hi vọng đã mang đến những thông tin hữu ích đến bạn !